Diễn giả Mai Xuân Đạt - CEO Red Monsters chia sẻ về chiến lược nội dung

Thương hiệu của bạn là “cá sống” hay “cá chết” trong việc thực thi nội dung? Vì sao cá sống cứ phải bơi ngược dòng? Khoa học đã chứng minh, có hai sự thật mà bạn không thể ngờ!

Diễn giả Nguyễn Đức Sơn - Chủ tịch Học viện Thương hiệu Plato, Chủ tịch Red Monsters
Diễn giả Nguyễn Đức Sơn – Chủ tịch Học viện Thương hiệu Plato, Chủ tịch Red Monsters
  1. Sự thật thứ nhất, liên quan đến chiến lược thương hiệu: Cá bơi ngược dòng hẳn là rất chậm và mệt, nhưng có thể kiểm soát được phương hướng. Trong content marketing, “phương hướng” chính là chiến lược thương hiệu, chiến lược content.

Berlin là một nhóm nhạc rock khá dị. Trong một phút bị cám dỗ bởi hào quang, Berlin đã nhận lời thu âm một nhạc phẩm pop balad có tên “Take my breath away” cho bộ phim đình đám Top Gun. Ca khúc này nhanh chóng trở thành hit. Và bất hạnh thay, bi kịch của họ bắt đầu từ đó. Những fan nhạc pop kỳ vọng hơn ở họ, nhưng những rocker không thể nào hát pop thêm được nữa! Còn những fan rock chân chính thì coi Berlin những kẻ phản bội vì dám hát một thứ nhạc mà họ coi thường! Sau khi lên đỉnh bảng xếp hạng BillBoard đầy vinh quang, những chú cá mang gen nhạc rock từng lỡ buông thả theo dòng nhạc pop một lần duy nhất trong đời, đã bị cuốn đến nơi tan rã.

Vậy chiến lược như thế nào sẽ không làm cho người thực thi content lạc lối? Đó sẽ là một hướng đi phù hợp, khác biệt, hoặc nổi bật, nhưng lại phải được hiểu đồng nhất và duy trì “sắt đá” ở mọi con người, mọi điểm chạm của thương hiệu.

Xe Porsche của Đức sinh ra từ ý tưởng của Ferry Porsche: “Ban đầu, tôi nhìn quanh và không thể tìm thấy chiếc xe tôi mơ ước. Một chiếc xe thể thao nhỏ, nhẹ sử dụng nhiên liệu hiệu quả. Vì vậy, tôi quyết định phát triển nó cho riêng mình”. 70 năm sau, ở Việt Nam xa xôi, một nhân viên kinh doanh ô tô bình thường, sinh năm 1992, nói với khách hàng muốn lái thử: “Em không phải nói gì cả. Anh cứ lái và cảm nhận.” Khi rời chiếc xe, người khách mất 2 tiếng mới dứt thoát ra khỏi cảm giác mê muội muốn sở hữu nó. Vì sao trong trường hợp này, cậu sale có thể sử dụng được sự im lặng – thứ content vô cùng đắt giá? Đó là vì chiếc xe này được ra đời để giành “riêng cho người lái”. Điều này cực tinh tế, nhưng lại đủ giản dị và dễ hiểu, và được training cực bài bản để có thể truyền từ người sáng lập đến từng nhân sự trong tổ chức, bất kể thời gian và không gian.

2. Sự thật thứ hai, liên quan đến cách sáng tạo nội dung:

Khi xuôi dòng, con mồi cũng xuôi dòng, cá sẽ tốn sức đuổi mồi hơn. Còn bơi ngược dòng thì cá chỉ cần há miệng ra là mồi đã có thể lọt vào cổ họng. Content cũng phải hay và lạ so với số đông thì mới “hút khách”.

Muốn hay & lạ, cũng sẽ có phương pháp:

  • Một hình ảnh thay ngàn lời nói vì nó sẽ đi thẳng vào não bò sát của khách hàng. Rất tiếc, content hình ảnh một cách có ý đồ và khác biệt được rất ít doanh nghiệp sử dụng. Khi chúng tôi sử dụng cho gạo Niêu Vàng, hình ảnh thậm chí còn bị copy tràn lan vì nhiều đối thủ quá thèm khát.
  • Đừng bán miếng bít-tết, hãy bán tiếng “xèo xèo”. Content hay là loại content khơi gợi giác quan người đọc. Ví dụ khi muốn khi muốn nói về một chuyến xe liên tỉnh, anh Lâm Minh Chánh kể về nỗi nhớ ngọt ngào của kỷ. niệm yêu xa.
  • Nói ngược với những gì số đông đang nói. Khi tất cả diễn đàn đang ca tụng Tổng thống Obama trích dẫn bài thơ thần của Lý Thường Kiệt trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, thì cafe PhinDeli lại đăng bài thơ đó với ghi chú: “Trích bài phát biểu của Tổng thống Obama tại Việt Nam”. Và đương nhiên là cái tên Phin Deli lại được nhắc đến ầm ầm không tốn một đồng quảng cáo!
  • Giấu sự thật để tạo bất ngờ, khiến người ta không thể rời mắt cho đến phút chót. Anh Sơn Đức Nguyễn gọi đây là cú “lắc hông” (plot twist). Đừng để công chúng đoán được bạn kết chuyện như thế nào!
  • “Ăn cắp”, trích dẫn content một cách có ý đồ và đưa thêm các bình luận riêng.

Có một điều không thể thiếu với người làm content, đó là sự cầu toàn và cuộc sống giàu trải nghiệm. Lê Tấn Thịnh – Brand Beat chia sẻ rằng, phải mất 2 năm sản xuất và chỉnh sửa từng giây thì Trúc Nhân mới chịu công bố MV “Sáng mắt chưa”. Nếu trong team có những bạn content “chất nghệ”, thì hãy để họ thoả sức phiêu bồng với ý tưởng và sự cầu toàn. Nhưng bên cạnh đó là một người “chiến lược”, để đưa ý tưởng “về quỹ đạo”.

Những cách kể trên bạn có thể áp dụng để thực thi sản xuất content trên mọi kênh. Nhưng nếu bạn thấy khó bắt đầu, thì Red Monsters khuyên bạn nên chọn ưu tiên vào những nơi phù hợp nguồn lực. Chúng tôi thường tư vấn khách hàng đặt website hoặc youtube làm trung tâm, và coi Google là “đấu trường” chính. Nếu chịu khó ngó lên Google, bạn sẽ thấy, đôi khi chả cần sáng tạo, mà chỉ cần thực hiện các ý tưởng rất đỗi bình thường, nhưng làm thật chỉn chu, tâm huyết hơn đối thủ. Hệ thống kênh “Hi chị em – Trải nghiệm thật về làm đẹp” của chúng tôi là một ví dụ. Mỗi content trên “Hi chị em” chỉ cần đạt tiêu chuẩn “xứng đáng nằm trong top 10 ngay cả khi nó chưa được SEO” mà thôi!

Thế đấy, nếu bạn đọc đến đây thì món quà cho bạn là sự thật cuối: chịu khó ngược dòng, có khi bạn lại tìm ra những làn nước đủ “mồi” mà cực ít đối thủ ngang sức đang bơi!

Moderator Đỗ Thanh Phương - Giám đốc chiến lược nội dung Red Monsters
Moderator Đỗ Thanh Phương – Giám đốc chiến lược nội dung Red Monsters

(Curation content từ các diễn giả Nguyễn Đức Sơn, Mai Xuân Đạt, Phạm Đình Nguyên, Lâm Minh Chánh và Lê Tấn Thịnh trong hội thảo “Brand & Content: Từ chiến lược đến thực thi” do Plato & Red Monsters tổ chức tại Saigon, ngày 24.8.)

Thanh Phương

Giám đốc Chiến lược Nội dung

Red Monsters

Leave a comment