Tôi ở vị trí công chúng mục tiêu của content video (mà đúng là thế thật): mê ngồi trên những chiếc xe chồng lái, lượn lên những vùng núi non kỳ vĩ, mê khám phá cảnh đẹp núi non với hành trình riêng…. Mỗi năm chúng tôi có vài chuyến đi xa dài ngày với một đoàn ô tô.

Content video trúng insight công chúng mục tiêu

Ai có “máu” phiêu bồng thế đều ước một lần được lượn Hà Giang. Nhà tôi đi 3-4 lần, riêng tụi trẻ con cũng 2 lần qua đại đỉnh đèo cực Bắc rồi. Chúng tôi ngồi xem clip, gọi tên từng Mèo Vạc, Tu Sản, Hạnh Phúc, Pả Vi…

Bao nhiêu xúc cảm trào dâng khi nhìn lại những bóng mây trôi qua đỉnh Mã Pì Lèng, ngắm lại dải sóng xanh ngọc bích dưới dòng Nho Quế…

Xem video: https://www.youtube.com/watch?v=6fYNzuOhtIs

 

Những góc máy kỳ công trong video content Vinfast – Nguồn: VTC

 

Bọn trẻ xem video trầm trồ: “Lúc đi xe con thấy bình thường, không ngờ nhìn qua flycam thấy đường mình đi lại uốn khúc nhiều như thế!”

Nhớ những cú sóc lên tận nóc xe, nhớ đêm đi lạc 50km qua đoạn đường đang làm dở: “Hôm ấy con đã thấy biển chỉ đường lên Mèo Vạc mà con nói cả nhà không nghe! Con đói khủng khiếp!”

Nhớ quán cafe nơi phố cổ Đồng Văn nơi lũ trẻ ngồi nhâm nhi ly chocolate nóng, nhớ những tiếng nhắc nhau rè rè qua bộ đàm….

Những hình ảnh hùng vĩ "chạm" insight của người mê du lịch - Nguồn: VTC
Những hình ảnh hùng vĩ trong clip “chạm” insight của người mê du lịch – Nguồn: VTC

À, trong clip có đoạn hình rung động quá! Bạn đã bao giờ được dự lễ chào cờ trên Lũng Cú? Chúng tôi không những được hát quốc ca nơi đỉnh cực bắc, mà còn được tặng một lá cờ từ đây. Cờ ở Lũng Cú đặc biệt lắm! Một lá cờ có kích thước 9×6= 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em. Ở một độ cao chiến lược, đẹp diễm lệ, nhưng lại khắc nghiệt, chỉ vài ngày là lá cờ sẽ bị gió mạnh hoặc mưa đá làm rách. Lập tức, một lá cờ khác lại kiêu hãnh phất lên. Đồn biên phòng Lũng Cú có một nhiệm vụ thiêng liêng: đó là không một giây một giờ nào để vắng màu cờ đỏ sao vàng trên nền trời Tổ Quốc. Những lá cờ sau khi hoàn thành sứ mệnh vẻ vang được gấp thật phẳng phiu. Người chiến sỹ biên phòng ôm cờ vào lòng, và trao cho những đoàn khách quý.

Đánh giá content video của Vinfast

Dưới góc độ của người làm content: nhắm được đúng công chúng mục tiêu, làm họ mê, mà vẫn cài được thông điệp riêng của mình là bước đầu thành công.

Dưới góc độ người làm sâu về video content: tổ chức sản xuất công phu, góc máy đẹp sinh động, tinh tế lựa chọn những cảnh tự nhiên nhưng đầy ẩn ý, nhiều tiểu tiết chạm đến insight của công chúng mục tiêu… cũng là thành công.

Đương nhiên, tôi cũng có mấy lần “giá mà”….thì sẽ “chạm” insight” công chúng mục tiêu hơn. Nhưng mà….ơ, mình cũng chỉ dự đoán một phần vai trò của nó trong chiến lược content tổng thể thôi. Nó ở điểm chạm nào của hành trình trải nghiệm? Mình chưa biết đầu bài cụ thể & bối cảnh của nó cơ mà! Thế nên là tôi thích, và học hỏi được, thì share thôi.

Tôi thích nhìn vào những hành động tích cực để học hỏi mỗi ngày.

Đỗ Thanh Phương

Giám đốc Chiến lược nội dung Red Monsters

Leave a comment